Trẻ em và người già kỵ ăn nhiều đường

Thứ hai, muối bị xâm nhiễm bởi nước hoặc gia vị khác ở trạng thái lỏng. Trong khi chế biến, do không cẩn thận, chúng ta để nước, giấm, xì dầu rơi vào muối, khiến muối bay hơi hoặc kết dính hoặc nhiễm màu sắc gia vị khác, làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Nếu muốn bị xâm nhiễm, nên bỏ chỗ bị xâm nhiễm ngay, để tránh xảy ra hiện tượng chảy nước trong quá trình bảo quản, làm giảm giá trị tác dụng của muối.
Thứ ba, không nên dùng hộp kim loại đựng muối, nếu dùng hộp sắt hay đồng đựng muối, sẽ dẫn đến phản ứng hóa học, khiến hộp kim loại bị ăn mòn, thành phần muối bị ảnh hưởng. Có thể dùng chai lọ sành sứ có nắp đựng muối.
Trẻ em và người già kỵ ăn nhiều đường
Đường (chỉ đường trắng, đường hoa mai, và các loại kẹo) là chất dinh dưỡng chủ yếu hoạt động sự sống, có thể cung cấp năng lượng trực tiếp cho cơ thể, nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây hậu quả không tốt. Đối với trẻ em, ăn nhiều đường mà lười hoạt động sẽ sinh ra chứng béo phì, sâu răng, cong cột sống, khả năng miễn dịch giảm sút. Vì trẻ em ăn nhiều đường trong thời gian dài sẽ ức chế cơ thể hấp thụ các loại vitamin và muối vô cơ, làm giảm khả năng miễn dịch.
Người lớn ăn nhiều đường cũng không tốt, vì đường chuyển hóa thành mỡ tích tụ trong người, gây béo phì, và đẩy nhanh tốc độ lão hóa, rút ngắn tuổi thọ. Ngoài ra, người lớn ăn nhiều đường có thể bị sâu răng, làm rối loạn tác dụng canxi hóa của cơ thể, biểu hiện là dễ bị gãy xương.
Nói chung, mỗi người mỗi ngày chỉ cần dùng 30gr đường dưới dạng gia vị hoặc đồ ngọt, trẻ em cần giảm bớt theo tình hình cụ thể. Lượng đường tiêu dùng theo bữa, kể cả tinh bột trong cơm, người lớn mỗi ngày chỉ cần 400 – 500gr, lao động nặng 500 – 600gr.
Đường trắng kỵ để lâu
Vì đường trắng để lâu có thể bị ẩm hoặc kết dính do ảnh hưởng của môi trường, làm cho màu sắc và hương vị đều bị ảnh hưởng. Tai hại hơn là đường trắng để lâu hay bị mạt đường ô nhiễm. Mắt trần không thể nhìn thấy mạt đường, phải dùng kính hiển vi phóng đại 30 lần mới có thể nhìn thấy chúng. Mạt đường phát triển rất nhanh, nhất là đường trắng để qua mùa hè. Nếu ăn phải đường trắng bị ô nhiễm, sẽ bị đau bụng, ỉa chảy, mau đái và bí đái v.v… Trẻ em và người cao tuổi sức đề kháng yếu, càng phải kiêng dùng đường trắng để lâu.
Đường trắng để lâu, nhất là đường trắng để qua mùa hè, trước khi dùng phải cho vào nước sôi 700C ba phút, như thế có thể tiêu diệt mạt đường.