Tại sao cần kiểm định cầu trục và quy trình kiểm định cầu trục diễn ra như thế nào?

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kiểm tra chất lượng và độ an toàn của nhiều loại thiết bị công nghiệp khác nhau, trong đó có kiểm định cầu trục. Vậy kiểm định cầu trục là gì? Tại soa cần kiểm định cầu trục? Quy trình kiểm định cầu trục được diễn ra như thế nào? Mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây để tìm cho mình câu trả lời.
1. Kiểm định cầu trục là gì?
Kiểm định cầu trục là hoạt động kỹ thuật nhằm kiểm tra để xác định xem cầu trục và các chi tiết, bộ phận của nó có còn hoạt động tốt và đảm bảo được độ an toàn theo các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia được ban hành bởi các cơ quan có thẩm quyền hay không. 
Và cầu trục là loại thiết bị nâng hạ, di chuyển, thuận lợi cho các công việc bốc vác, xếp hàng hóa và những vật có trọng tải lớn trong không gian làm việc ở các nhà xưởng.
2. Tại sao cần kiểm định càu trục?
Đối với cầu trục nói riêng và các thiết bị nâng hạ khác nói chung, kiểm định an toàn là hoạt động đàu tiên cần thiết và quan trọng nhất, có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với sự an toàn của thiết bị trong suốt quá trình sử dụng. Hơn nữa, cầu trục là một trong những loại thiết bị đòi hỏi sự nghiêm ngặt về an toàn lao động cũng như độ an toàn tuyệt đối.
Việc thực hiện kiểm định cầu trục cần được diễn ra thường xuyên theo định kỳ nhất định và với những chỉ tiêu đánh giá nghiêm ngặt của các quy chuẩn kỹ thuật cấp quốc gia để đảm bảo tránh những nguy cơ và các vấn đề nghiêm trọng gây ra thiệt hại lớn về người và cơ sở vật chất cho các doanh nghiệp, nhà xưởng, đơn vị sản xuất.
Đây cũng là hoạt động giúp đảm bảo năng suất cũng như nâng cao hiệu quả làm việc của cầu trục.
3. Quy trình kiểm định cầu trục được diễn ra như thế nào?
Kiểm định cầu trục nên được tiến hành từ khi chuẩn bị đưa vào sử dụng nhằm đảm bảo đó là  một thiết bị tốt và hoạt động có hiệu quả và các loại cầu trục đã đưa vào sử dụng mà chưa được kiểm định an toàn cũng cần thực hiện ngay điều đó.
Kiểm tra cầu trục bao gồm:
Kiểm tra hồ sơ thiết bị, các thông số kỹ thuật.
Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài (mã hiệu, chủng loại, số chế tạo, hệ thống tời, nâng…)
Thử không tải, thử tải, tải tĩnh, tải động.
Xử lý kết quả kiểm định.
Kiểm định cầu tải cần được diễn ra nghiêm ngặt, đòi hỏi ở người thực hiện sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ và cẩn thận một phần để đảm bảo an toàn, một phần tránh bỏ qua bất kỳ vấn đề nào có thể gây hại đến hoạt động của cầu trục.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được phần nào cho quý vị trong việc kiểm định an toàn và sử dụng cầu trục một cách có hiệu quả.
xem thêm: http://antoanlaodong.org/