Tác dụng của cọc tiếp địa với hệ thống chống sét

 cọc tiếp địa là một trong những bộ phận không thê thiếu của hệ thống chống sét. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tác dụng cụ thể của hệ thống cọc tiếp địa là gì? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây.
Chúng ta thường nghe lắp đặt cọc tiếp địa cho hệ thống điện. Đối với những cọc tiếp địa dạng này bạn có thể tự mình thiết kế và làm được bằng những vật liệu dễ kiếm và tương đối rẻ tiền. Nhưng đối với hạng mục cọc tiếp địa của hệ thống chống sét  cần phải thiết kế và được lắp đặt theo những quy chuẩn nhất định để đảm bảo cọc tiếp địa thực hiện tốt chức năng phát tán năng lượng xuống dưới đất.
Cọc tiếp địa trong hạng m,ục chống sét sẽ được chôn sâu xuống dưới đất và được liên kết bởi cáp đồng M70  bằng một mối hàn nhiệt.  Trên thị trường hiện nay đang bày bán rất nhiều các loại cọc tiếp địa có đường kính khác nhau  với chất liệu chủ yếu được làm bằng vật liệu thép mạ đồng hoặc bằng vật liệu đồng vàng.  Nguồn gốc sản xuất của các loại cọc tiếp đất cũng rất khác nhau . Nếu với mức kinh phí bình thường bạn có thể lựa chọn các loại cọc tiếp địa có xuất xứ từ Việt Nam cũng rất tốt nhưng nếu muốn được đảm bảo hơn nữa thì có thể sử dụng hệ thống cọ tiếp địa có nguồn gôc sản xuất từ đất nước Indonesia.
Những phương pháp chủ yếu được sử dụng để dóng cọc tiếp địa đó là đóng trực tiếp và khoan giếng thả cọc. Tùy thuộc vào mỗi công trình khác nhau và mục đích yêu cầu sử dụng của  công trình mà đơn vị thi công sẽ tư vấn số lượng cọc và cách đóng cọc sao cho phù hợp và thuận tiện nhất tiết kiệm được chi phí và nhân công nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của công trình.
Các cọc tiếp đất sẽ được hàn và nối với các dây truyền sét từ kim thu sét xuống . Các mối hàn có độ bền tương đối cao  và ít bị tác động của môi trường xung quanh.
Để tăng hiệu quả sử dụng các loại cọc tiếp địa bạn cần sử dụng kết hợp với các loại hóa chất làm giảm điện trở  nếu thấy địa hình nơi đóng cọc tiếp địa có nhiều sỏi đá  và nền đất khô cằn. Các loại hóa chất làm giảm điện trở phải đạt được mức điện trở <100 hm để đảm bảo hiệu quả của hệ thống  chống sét đánh thẳng được hiệu quả đồng thời tiêu tán được năng lượng sét và đất
Xem thêm: http://congtyquanghung.com.vn/hop-kiem-tra-tiep-dia.html
Tham khảo:  http://chamsocphunu.com/2017/06/19/cach-nhan-biet-va-chon-mua-kim-thu-set-erico-chat-luong/