Sử dụng sai thuốc – nguy hiểm nhất

Dưới đây là những sai lầm và nguy hiểm nhất mà người ta mắc phải khi dùng các thuốc tây. Sử dụng không đúng những thứ thuốc dưới đây hàng năm gây chết nhiều người. Hãy cẩn thận!
Clô-ram-phê-ni-côn (Clô-rô-my-xê-tin)
Việc dùng phổ biến loại thuốc này trong các trường hợp thông thường và các chứng bệnh nhẹ khác là cực kỳ tai hại, vì có rất nhiều rủi ro. Chỉ dùng clô-ram-phê-ni-côn cho các chứng bệnh rất nặng, như sốt thương hàn. Không bao giờ cho trẻ sơ sinh dùng thuốc này.
Ô-xy-tô-xin (Pi-tô-xin, Pi-tu-y-trin và Ec-gô-nô-vin Ec-gô-trat)
Không may thay, một số nữ hộ sinh dùng những thứ thuốc này để làm cho đẻ nhanh hoặc “tăng lực” cho sản phụ đang chuyển dạ. Cách làm này rấy nguy hiểm. Thuốc có thể giết chết người mẹ hoặc con. Chỉ dùng những thuốc này để làm ngừng chảy máu sau khi thai đã sổ (đã đẻ xong).
Khi tiêm bất cứ thuốc gì
Người ta hay tin tưởng thuốc tiêm tốt hơn thuốc uống là không đúng. Nhiều khi thuốc uống tác dụng cũng tốt bằng hoặc hơn thuốc tiêm. Ngoài ra, phần lớn thuốc, khi tiêm nguy hiểm hơn khi uống. Nên rất hạn chế dùng thuốc tiêm (xin đọc cẩn thận Chương 9).
Pê-ni-xi-lin
Pê-ni-xi-lin chỉ chữa được một số bệnh nhiễm trùng. Dùng Pê-ni-xi-lin chỉ chữa được một số bệnh nhiễm trùng. Dùng Pê-ni-xi-lin chữa bong gân, vết thâm tím (ngoài da), hoặc bất kỳ khi đau gì hoặc khi sốt là một sai lầm lớn. Theo nguyên tắc chung, các chấn thương không làm rách da, ngay cả khi chúng gây ra các vết bầm lớn, cũng không cần phải chữa bằng Pê-ni-xi-lin hoặc bất cứ thứ thuốc kháng sinh nào khác.
Pê-ni-xi-lin còn nguy hiểm đối với một số người. Trước khi dùng nên biết những rủi ro do Pê-ni-xi-lin gây ra và cần phải thận trọng đề phòng.
Tiêm pê-ni-xi-lin có kèm strep-tô-my-xin (có rất nhiều biệt dược)
Những thứ thuốc này đã được dùng quá nhiều, và thường là không trúng bệnh. Không được dùng chúng để chữa cảm lạnh vì 3 lý do sau:
Các thuốc này không có tác dụng chống cảm lạnh và cúm;
Các thuốc này có thể gây những tác hại nghiêm trọng – đôi khi điếc hoặc chết người;
Sử dụng quá liệu các thuốc này làm cho việc chữa bệnh lao hoặc những chứng bệnh nguy hiểm khác khó khăn hơn.

Hiển nhiên có những tình huống, không nên dùng một số thuốc là tốt nhất.
Vi-ta-min B12 và tinh chất gan
Những thứ thuốc này không giúp gì cho bệnh thiếu máy hoặc “mệt mỏi” trừ một số trường hợp hiếm hoi. Hơn nữa khi tiêm những thứ thuốc này cũng có những rủi ro. Chỉ tiêm những thuốc này khi cán bộ y tế cho thử máu và kê đơn. Trong hầu hết các trường hợp thiếu máu, viên sắt có tác dụng tốt hơn.
Các vi-ta-min
Nguyên tắc chung là không tiêm vi-ta-min.