Rối loạn thể chất gây mệt mỏi

Một số bệnh nhiễm siêu vi, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân viêm gan, có thể để lại mệt mỏi
Nguyên nhân
Mệt mỏi có thể là một triệu chứng của một rối loạn về thể chất. Tình trạng suy nhược tuyến giáp, khi tuyến giáp trạng chỉ sản xuất được một lượng nhỏ chất hormone có tên là thyroxine, làm cho cơ thể trì trệ một cách đáng kể. Bệnh đái tháo đường, giống như bệnh thiếu máu, cũng sinh ra triệu chứng đó. Tuy nhiên có những triệu chứng khác dễ nhận biết hơn, chắc chắn là sẽ hiển nhiên trong những trường hợp này. Một số bệnh nhiễm siêu vi, đặc biệt là bệnh tăng bạch cầu đơn nhân và bệnh viêm gan, có thể để lại một hậu quả mệt mỏi và suy nhược nhiều tháng sau.
Gần đây, một bệnh mới có tên gọi là Viêm não tủy – đau cơ hay Hội chứng mệt mỏi hậu siêu vi đã được người ta nhận dạng. Những người mắc phải bệnh này thuật lại rằng họ bị nhiều đợt kiệt sức không có nguyên do rõ ràng và gần như bị mệt mỏi triền miên. Người ta không biết cách chữa trị và thường chỉ chữa trị các triệu chứng khi chúng xuất hiện.
Việc uống quá nhiều rượu và các thứ thuốc có chất gây nghiện cũng có thể đem lại những cảm giác mệt mỏi dữ dội.
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Nếu bạn nghĩ là cảm giác hết sức mệt mỏi của bạn có thể là triệu chứng một căn bệnh y khoa, và nếu bạn không thể nào chẩn đoán bệnh được từ thông tin này, bạn hãy đi khám bác sỹ.
Bác sỹ sẽ làm gì?
Bác sỹ của bạn sẽ chữa trị nguyên nhân gây nên chứng mệt mỏi. Nếu bạn bị suy yếu và chứng mệt mỏi khiến bạn không thể thoát khỏi cảm giác buồn chán của bạn, bác sỹ sẽ kê toa những thuốc chống trầm cảm. Bạn hãy dùng hết toa thuốc. Bạn nên theo sát chế độ ăn của bác sỹ. Bạn không được ngừng uống thuốc đột ngột.
Tôi có thể làm được gì?
Nếu công việc của bạn lấy đi mất của bạn quá nhiều sinh lực, và bạn có gia đình hoặc trách nhiệm khác, bạn đừng nên sợ thừa nhận các trọng trách này nếu không vòng xoáy của sự tự dối mình về tình trạng không có khả năng đối phó sẽ dẫn tới bệnh hoạn. Bạn hãy sắp xếp thời khóa biểu mỗi ngày hoặc tổ chức lại thời khóa biểu chương trình của bạn. Và bạn đừng quên rằng bạn phải ngủ mới duy trì được sức lực của mình. Mọi cơ quan cần thiết cho sự sống đều cần được nghỉ ngơi.
Bạn hãy để mắt tới chế độ ăn. Bạn có ăn đủ những thức ăn thích hợp đem lại năng lượng không? Bạn có bận rộn quá không, hay là bạn lo cho bữa ăn của gia đình mà quên mình hoặc là bạn có cố gắng giảm cân theo một chế độ khắc nghiệt quá chăng.