Phố Ngô Văn Sở

Phố Ngô Văn Sở là một con đường có rất sớm, khoảng đầu thế kỷ XX, ít lâu sau khi quy hoạch các con đường Gambetta (Trần Hưng Đạo), Jauréguiberry (Quang Trung) và Doudard de Lagrée (Hàm Long); nó được đánh dấu trên bản đồ năm 1907 là Voie 81, cho mãi đến năm 1925. Chỗ này vốn là đất cũ của thôn Phúc Lâm. Đình Phúc Lâm bị phá bỏ, nền cũ của đình ớ phía trong số nhà 6 phố Ngô Văn Sở.
 
Việc xây dựng nhà cửa trong đường phố này bắt đầu từ năm 1925 và được đẩy mạnh cùng với thời kỳ mở mang dốc Miếu Cây Thị (tức là phố Gia Long kéo dài). Phố Jouhaux dài không quá 170 mét, có khoảng trên 20 ngôi nhà, hầu hết là nhà kiểuvilla, sân rộng, vườn câymát mẻ. Cũng có nhà kiểu cổ (số 7) xây từ trước, còn phần đông xây theo kiểu mới.
 
Phía bên phải đường phố, dãy số chẵn, quãng giữa là đất cũ của đình Phúc Lâm, một khu đất rộng ưên có sáu ngôi nhà lớn hai tầng, kiểu villa, kiến trúc giống nhau. Bên cạnh còn một bãi đất rộng của một hãng chuyên chở là Anzini, văn phòng mở của quay ra mặt phố Gambetta; đó là bãi chứa xe tải, chúa sắt cũ; đất đó sau bán cho một bác sĩlà Kỳ Quang Thân, có bệnh viện tư ở liền đó, trong thời tạm chiếm định xây dựng thêm ra phía này. Bãi đất trống đó nay là xưởng dệt 10-10 (cổng số 4 phố Ngô Văn Sở).
 
Phía bên trái đường phố, ngay ở đoạn đầu là hai ngôi nhà xây kép (sổ 3-5 và số 9-11). Tại góc phố Robert (Trương Hán Siêu), số nhà 13, là một ngôi nhà kiểu cổ duy nhất, một tầng và có nhiều gian nhỏ.
 
Ghé thăm phố Ngô Văn Sở trước khi đến với Tour Tây Nguyên để khám phá cảnh đẹp trên mọi miền đất nước.
 
Tour du lịch khác: http://www.galatravel.vn/buon-ma-thuot—tay-nguyen-t549.html
 
Xem thêm: http://www.tintuc-saigon.com/pho-tue-tinh-nw205.html