Những điều bạn cần biết về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Một trong những vấn đề thường được quan tâm nhiều nhất đối với việc ly hôn của cặp vợ chồng đó chính là việc tranh chấp quyền nuôi con. Thực tế cho thấy phần lớn các cặp vợ chồng bắt buộc phải thực hiện chấm dứt quan hệ vợ chồng đều đã có chung một đến hai con và việc phân chia quyền nuôi con thực sự là một vấn đề hết sức phức tạp. chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn trong bài viết này.

Ai có quyền nuôi con sau khi chấm dứt quan hệ vợ chồng?
Một thắc mắc lớn nhất với những cặp vợ chồng đang trên bờ vực của ly hôn chắc chắn sẽ là người nào có được quyền nuôi con khi quan hệ vợ chồng trên giấy tờ pháp lý không còn nữa. 
Thực tế thì pháp luật cũng có những quy định cụ thể đối với vấn đề nuôi con và thậm chí còn có những điều kiện và điều luật liên quan đến việc tranh chấp quyền này.
Chúng ta hoàn toàn không thể khẳng định được ai là người được phép và có quyền thực hiện nghĩa vụ làm cha làm mẹ sau khi ly hôn với bạn đời bởi những người đã tham gia quan hệ vợ chồng là những người có được quyền bình đẳng và điều này cũng tương tự với việc tranh chấp quyền nuôi con.
Tuy nhiên theo quy định cho biết, nếu cha mẹ có được sự đồng thuận về việc chia sẻ quyền và nghĩa vụ với việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ thì có thể tự dàn xếp với nhau nhưng trường hợp này là rất hiếm. Đối với những trường hợp không thể thỏa thuận được thì tòa sẽ tiến hành xét đến những điều kiện nhất định để quyết định phía nào sẽ nhận trách nhiệm và quyền này.

Các điều kiện để giành quyền nuôi con
Một trong những điều kiện cơ bản và đơn giản nhất đó chính là độ tuổi của đứa trẻ. VỚi những đứa trẻ chưa đủ 36 tháng tuổi thì lúc này người mẹ vẫn là điều hết sức quan trọng với chúng nên việc chúng vẫn tiếp tục được người mẹ nuôi là điều cần thiết.
Tuy nhiên, với trường hợp dưới 3 và trên 36 tháng mà người mẹ đều không có đủ điều kiện về kinh tế để thực hiện nghĩa vụ này thì quyền có thể được trao cho người cha hoặc gia đình của người cha.
Nếu người mẹ của đứa trẻ đã vượt 36 tháng tuổi mà chứng minh được một trong những trường hợp như có đủ điều kiện về kinh tế để nuôi, người cha không đủ khả năng nuôi hay có sự xuất hiện của bạo hành thì hoàn toàn có thể được tòa trao cho quyền nuôi con sau khi ly hôn.
Xem thêm bài viết trước: http://www.giannanthucthachcuocdoi.com/news/detail/huong-dan-lam-thu-tuc-ly-hon-don-phuong-nhanh-nhat-1291.html