Ngã tư Vọng

Vọng là ngã tư của mấy con đường; từ bắc xuống là đường quốc lộ 1, đoạn qua trước cổng bệnh viện (có tên là phố Đồng Tâm) túc là đoạn đường thiên lý, đường cái quan (ngưòi Pháp dịch là Route Mandarine); đường quốc lộ qua ngã tư đi thẳng về hướng nam, song song với đường xe lửa, chỗ phía dưới ngã tư gọi là phố Vọng, đoạn qua đất làng Giáp Bát gọi là Làng Tám; bên phía tây ngã tư là đường Tàu Bay vì đi ngang qua trước cổng trường bay Bạch Mai; bên phía đông ngã tư, con đường đi về cửa ô Trung Hiền chợ Mới Mơ là phố Đại La, con đường này nguyên là một khúc lũy cũ của thành đất Đại La xưa, sau dùng làm đê ngăn nước lụt.
 
Ngã tư Vọng thuộc đất làng Phương Liệt, tên Vọng xuất xứ ở đâu? Người sở tại cắt nghĩa rằng về thời phong kiến, chỗ ngã tư mỗi khi có các quan to đi công cán trẩy qua, dân làng phải bày hương án ra cạnh đường bái vọng đón tiếp (Phạm Quang Lai).
 
Chỗ ngã tư đầu mối giao thông thì thường có xóm người ở. Vọng lại ở gần một số công sở như bệnh viện Bạch Mai, Sở Thú y, Sở Vô tuyến điện, trường bay quân sự nên đẫ tập trung một số nhà cửa của những người kiếm ăn về buôn bán. Tuy nhiên phố xá ở đây lèo tèo mấy quán nhà tranh nhỏ bán hàng cơm phở quà bánh cho ngưởỉ đi đường. Đây không phải là chỏ buôn bán được vì khách hàng là bệnh nhân và người nhà đi thám bệnh nhân của bệnh viện Bạch Mai đã cố dãy nhà trước cổng bệnh viện phục vụ, có mấy công sở thú y, vô tuyến điện, nhân viên không ở đây, không cố nhu cầu mua bán, còn trường bay là cơ quan quân sự chỉ có ít lính Tây không phải là khách hàng của ngã tư.
 
Dân phố và xóm chung quanh ngã tư Vọng toàn là người lao động; phố Vọng không có cả nhà hát ả đào như ở hầu hết các ngã tư cửa ô ven nội khác. Nhà hát mở ở gần ngã tư Trung Hiền, hoặc sát Ngã Tư Sở, mãi về sau (những năm 1936-1940) mói có vài ba nhà hát ở đường Tàu Bay, coi như dãy nhà hát kéo dài của khu ả đào Ngã Tư Sở, nhà hát đường Tàu Bay vào loại hạng bét, khách Hà Nội nhiều tiền không ai lui tới đó. Có lẽ tại nơi đây đêm tối vắng vẻ quá, người đi chơi ngại chuyện thiếu an ninh.
 
Dưới ngã tư một quãng có ga Vọng. Đó cũng chỉ là một ga xe lửa xép nhỏ bé, noi các chuyến tàu chợ dừng lại cho hành khách là dân làng quanh đó lên xuống.
 
Vì không phải là một ngã tư sầm uất, nên đường xe điện từ ga Hàng Cỏ xuống, lúc đầu chỉ đến ngã tư Kim Liên, mãi đến năm 1941 mới nối thêm đến cổng bệnh viện Bạch Mai.
 
Dù sao thì ngã tư Vọng cũng là một lối chính vào thành phố, lại có hai cơ quan có tính chất quân sự là Sở Vô tuyến điện và trường bay Bạch Mai, nên ởngay bên cạnh ngã tư ngưồi Pháp cũng đặt một đồn lính khố xanh đé canh gác, gọi là đồn Phương Liệt.
 
Cuối năm 1946, bùng nổ toàn quốc kháng chiến chống Pháp, ngã tư Vọng là một phòng tuyến của quân dân Hà Nội; bệnh viện Bạch Mai bị quân giặc chiếm đóng ngày 15 tháng 1 năm 1947.
 
Tháng 12 năm 1972, sáng sớm ngày 22, máy bay B.52 Mỹ đã ném bom rải thảm xuống vùng ngã tư Vọng, phá hủy nhiều nhà cửa của Sở Vô tuyến điện và bệnh viện Bạch Mai.

Đến Hà Nội, đừng quên ghé qua Ngã tư Vọng trước khi đến với tour Du lịch Đồng Hới Quảng Bình để khám phá hết tất cả các danh lam thắng cảnh của đất nước.

Tour du lịch khác: http://www.galatravel.vn/du-lich-nha-trang-tl469.html