Nên dùng thuốc khi nào?

Thuốc tiêm nguy hiểm hơn, đắt tiền hơn và thường không có hiệu quả hơn thuốc viên.
Rủi thay, nhiều người phí phạm tiền bạc để mua si-rô, thuốc bổ và rượu bổ có chứa vi-ta-min. Nhiều thứ kể trên thiếu những vi-ta-min quan trọng nhất. Nhưng ngay khi chúng có chứa vi-ta-min cũng không nên mua: khôn ngoan hơn là để tiền mua các thức ăn bồi bổ và bảo vệ cơ thể như trứng, thịt, hoa quả, rau, ngũ cốc rất giàu vi-ta-min và các chất bổ dưỡng khác. Người gầy, yếu ăn nhiều thức ăn thường xuyên sẽ có ích cho người đó hơn là cho thêm vi-ta-min và các muối khoáng.
Người nào ăn đầy đủ thì không cần uống vi-ta-min
Cách tốt nhất để nhận vi-ta-min
Để hiểu hơn về vi-ta-min, khi nào cần dùng và thức ăn nào có vi-ta-min xin đọc chương 11, đặc biệt là phần Những thức ăn cần cho cơ thể để luôn luôn khỏe mạnh.
Đối với những người ăn được thì những thức ăn nhiều chất bổ làm cho khỏe người hơn bất cứ loại thuốc bổ nào.
Khi nào không được dùng thuốc
Nhiều người tin rằng khi dùng thuốc không được làm một số việc hoặc phải kiêng một số thức ăn nên họ không dùng thứ thuốc mà họ cần. Thực ra, không có một thứ thuốc nào gây tác hại chỉ vì dùng thuốc đồng thời lại ăn các thức ăn nào đó – như thịt lợn, ổi, cam hay bất kỳ thức ăn nào khác. Những thức ăn có nhiều mỡ, hoặc gia vị có thể gây rắc rối cho dạ dày và ruột – dù người ốm có dùng thuốc hay không. Một số thuốc có thể gây ra những phản ứng xấu là uống rượu.
Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú phải tránh dùng thuốc khi không thật cần thiết; (tuy nhiên các phụ nữ này có thể dùng vi-ta-min hay viên sắt mà không nguy hiểm gì cả).
Đối với trẻ mới đẻ hãy hết sức thận trọng khi dùng thuốc. Hãy hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi cho bất cứ loại thuốc gì, phải đảm bảo là không cho nhiều thuốc quá;
Một người đã bị bất cứ loại phản ứng dị ứng nào – phát ban, ngứa v.v… khi dùng pê-ni-xi-lin, am-pi-xi-lin, sun-fa-mit hoặc các thứ thuốc khác không bao giờ được dùng lại thứ thuốc đó nữa, trong suốt những ngày còn lại của đời mình bởi vì điều đó có thể nguy hiểm (xem Các phản ứng nguy hiểm do tiêm một số thuốc).
Những người bị loét dạ dày hoặc ợ nóng phải tránh dùng loại thuốc có át-spi-rin.
Có những thứ thuốc đặc trị dùng sẽ có hại hoặc nguy hiểm khi bạn đã bị một bệnh nào đó. Thí dụ, người bị viêm gan phải tránh dùng những kháng sinh hoặc những thứ thuốc quá mạnh; dùng các thuốc này cũng rất giống đầu độc cơ thể vì gan đã bị tổn thương.