Nấm monilia

Bệnh vẩy nến có triệu chứng tróc da, chứng viêm khớp và chứng móng bị dầy và lòi lõm
Nấm monilia, cũng là loại nấm sinh ra bệnh đẹn (tưa), thường tác động cả đến 2 bên cạnh móng. Hiện tượng này luôn luôn xảy ra khi da bị ẩm ướt và sũng nước. Một khi nấm monilia phát triển mạnh dưới cạnh móng, có thể sinh ra áp xe làm đau. Chỉ có độc nhất một cách chữa trị là với thuốc mỡ chống nấm.
Trong trường hợp bạn chọc làm lủng móng hay để cho móng trở nên ẩm và mềm, bạn có thể phát sinh ra bị chín mé (whitlow), một chứng bệnh nhiễm tụ cầu staphylococcus aureus sinh ra tích mủ quanh cạnh móng làm đau. Bác sỹ sẽ phải dùng dao xẻ da làm thoát mủ cho bạn.
Bệnh vẩy nến, với triệu chứng tróc da, chứng viêm khớp (ngón tay) và chứng móng bị dầy và lòi lõm quả là một bệnh khó chịu. Khi đó, móng tay trở thành một vấn đề vì móng tiếp xúc với mọi vật, giới hạn mọi việc làm thuận tay. Bệnh móng này rất khó chữa, nhiều khi việc tốt nhất bạn có thể làm được là luôn luôn cắt sát móng tay, móng chân.
Thường máu bị tụ dưới móng, khi bạn lỡ đập mạnh vào móng tay hay đóng cửa làm kẹp móng tay, máu tụ làm đau vì móng đó không thoát ra được dưới lớp móng cứng. Cách chữa là dùng một cái kim tiệt trùng chọc vào cho máu thoát ra.
Dạng đầu ngón tay dùi trống là một triệu chứng bệnh phổi kinh niên. Móng tay cong vòng theo đầu ngón tay và phần chân móng biến mất. Người ta không hiểu tại sao lại có biểu hiện này nhưng nó có thể xuất hiện sớm trong bệnh này.
Mụn rộp
Đó là những bọng nước hình thành quanh lỗ mũi và môi nhưng chúng có thể lan rộng ra tới má. Mụn rộp do một siêu vi, siêu vi écpét đơn I (Herpes simplex I) gây nên. Một khi con siêu vi được truyền sang da, thường là do hôn một người bị nhiễm siêu vi, nó nằm im lìm ở đầu các dây thần kinh trong da. Khi nhiệt độ da gia tăng, một hiện tượng có thể là do nhiều yếu tố gây nên, tỷ dụ như cảm thường, ánh nắng chiếu trực tiếp vào da, hay một cơn sốt, thậm chí ngay cả sự gia tăng nhiệt độ xảy ra xung quanh ngày rụng trứng, lúc đó mới đánh thức con siêu vi này.
Một khi con siêu vi trở nên năng động, lớp da phủ lên con siêu vi trở nên quá mẫn cảm, bén nhạy và có cảm giác như kim châm. Trong vòng vài giờ nổi lên một chỗ sưng biến dần thành một bọng nước nhỏ. Trong vòng 24 giờ bọng nước đó lớn lên, bể (vỡ) ra và đóng vẩy. Vết mụn này phải mất từ 10 đến 14 ngày để khỏi hẳn hoàn toàn.