Mất ngủ trong lúc mang thai

 Mất ngủ kinh niên

Sau khi sanh, bạn có thể bị mất ngủ vì em bé thức dậy đòi bú hay đòi bế vào ban đêm
Nếu bạn bị mất ngủ kinh niên, bất cứ lúc nào có thể được vào ban ngày hãy tranh thủ chợp mắt đi một lúc. Bạn cứ ngả lưng chợp mắt một lúc, không cần phải tránh ngủ ngày.
Bạn hãy tập những bài tập thở sâu thường được sử dụng lúc sanh.
Trong thời gian mang thai, em bé chuyển hóa chẳng phân biệt ngày hay đêm và phát triển theo tốc độ cao nhất, chân đạp, thúc cùi chỏ khiến bạn thức tỉnh đúng vào lúc chuyển hóa của bạn chậm nhịp lại vào ban đêm. Ngoài ra còn có chứng hay mắc tiểu khi tử cung đè lên bọng đái và nguồn máu cung cấp gia tăng sinh ra đổ mồ hôi và bốc hỏa. Ban đêm bạn tỉnh dậy ướt sũng mồ hôi và khó chịu trong người, không tài nào ngủ lại được.
Nếu bạn đang có thai và bị mất ngủ, bạn chớ có uống thuốc ngủ, mà hãy tìm cách giải quyết mà không cần dùng đến thuốc men. Bạn hãy mặc những bộ đồ ngủ bằng vải bông sợi để thấm mồ hôi. Đừng nằm ngửa mà hãy nằm nghiêng có gối đỡ bụng và đùi trên, hoặc nằm ngủ thân hơi dựng lên phần nào để sức ép của tử cung không gây trở ngại cho hô hấp và đè lên các dây thần kinh sau lưng.
Sau khi sanh, bạn có thể bị mất ngủ vì em bé thức dậy đòi bú hay đòi bế vào ban đêm, khiến bạn thức dậy và tỉnh hẳn. Qua được giai đoạn này nhiều khi cũng là một cơ hội học thêm kinh nghiệm cho bạn và bạn có thể nhận thấy mình có khả năng ngủ thiếp đi sau cử bú cho ban đêm. Vì rằng ngày hôm sau mình còn phải làm việc hay chăm sóc em bé có thể làm cho bạn càng tức tối và lo âu sẽ khiến bạn khó ngủ lại được.
Mắt – Các vấn đề về mắt
Mắt là cơ quan có thể tự làm sạch được. Mắt được rửa sạch bằng nước mắt, có chứa những hóa chất diệt được vi khuẩn. Vì vậy, thông thường mắt ít bị tổn thương.
Thỉnh thoảng mắt có thể bị nhiễm trùng. Bệnh nhiễm trùng thường gặp nhất là bệnh viêm kết mạc, mắt bị sưng, đau, đỏ. Bệnh viêm kết mạc cần được chữa trị bằng thuốc kháng sinh nhỏ mắt và phải bắt đầu điều trị ngay từ lúc các triệu chứng xuất hiện. Không được nhỏ mắt bằng thuốc không được bác sỹ kê toa.
Tình trạng nhiễm trùng một cái kén lông mi được gọi là lẹo hay chắp (stye). Với căn bệnh này mủ chỉ hình thành giới hạn trong nang lông mi, dẫn tới một cái ngòi và bể ra. Nếu sợi lông mi lỏng lẻo việc kéo sợi lông mi ra sẽ làm cho mủ chảy ra và làm giảm áp lực là hết đau ngay tức khắc.