Kết quả của việc đóng kịch

Mọi câu chuyện đều phải nói về những sự kiện và con người của năm đó. Mỗi chi tiết trong tuần lễ ở vùng quê này định hướng là làm cho mỗi đối tượng cảm thấy, nhìn thấy, chuyện trò và ứng xử như khi họ còn ở giữa tuổi 50.
Trong giai đoạn này, nhóm Langer tiến hành những đo lường về tuổi sinh học của các đối tượng. Các chuyên viên lão khoa không thể xác định rõ những dấu hiệu về tuổi sinh học như tôi đã nói ở trên, nhưng một hình ảnh chung cho mỗi người thì có thể có được bằng cách sử dụng những số đo về sức mạnh cơ thể, về tư thế, sự cảm nhận, nhận biết và trí nhớ giai đoạn ngắn, cùng với các ngưỡng thính giác, thị giác và vị giác.
Nhóm người ở Harvard muốn thay đổi hoàn cảnh để xem trong đó là các cụ già này tự thấy mình ra sao. Điều giả định của thử nghiệm này là khi thấy mình già hay trẻ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chính quá trình lão hóa. Để thay đổi hoàn cảnh cho trở lại năm 1959 những người làm thực nghiệm đã để cho các đối tượng mang những tấm hình chụp từ 20 năm trước để họ có nhận ra nhau qua những tấm hình đó chứ không phải diện mạo hiện nay; họ được hướng dẫn nói chuyện đặc biệt dùng thì hiện tại của năm 1979 (“Tôi không biết tổng thống Eisenhower có liên danh với Nixon trong cuộc bầu cử lần tới không”); vợ con họ cũng được nói tới cứ như hồi họ 20 năm trước đây; mặc dù tất cả các cụ này đều đã về hưu song họ chuyện trò về nghề nghiệp của mình cứ như vẫn còn tham gia sôi nổi nhất.
Kết quả của việc đóng kịch này thật khả quan. Trong nghiên cứu trên lợn mới đây của tiến sĩ Kriskruse-Elliott, đại học Wisconsin-madison (Mỹ), quả nam việt quất còn có tác dụng đối với chứng bệnh xơ vữa động mạch (hiện tượng động mạch dày lên. So với một nhóm đối chứng tiếp tục hưởng chế độ hưu trí và còn sống trong năm 1979 thì nhóm được tạo niềm tin này có những cải thiện về trí nhớ và khả năng khéo léo khi dùng tay. Họ tỏ ra tích cực hơn và tự làm được những việc như tự ăn uống được trong bữa và dọn dẹp phòng ở sạch sẽ, cư xử giống như người mới 55 tuổi nhiều hơn là người 75 tuổi (trong số này có nhiều người phụ thuộc các thành viên trẻ trong gia đình khi thực hiện những việc hàng ngày giúp họ).
Có lẽ sự thay đổi đáng chú ý nhất là về các mặt của lão hóa mà trước bị coi là không thể nào đảo ngược được. Những người am hiểu không thiên vị được đề nghị xem xét những bức hình trước và sau của các cụ này, đã phát hiện rằng gương mặt các cụ trẻ ra trung bình là ba tuổi.