Hút thuốc lá hại cho miệng

Một nguyên do gây hôi miệng nữa là chứng chảy mủ, một bệnh nhiễm trùng nướu răng
Thí dụ như ngậm quá nhiều viên ngậm ho có thể dẫn tới tình trạng phát triển mạnh loại nấm men gây ra chứng đen miệng.
Hút thuốc cũng phá vỡ thế quân bình tinh vi đó, thói quen này làm vàng răng và hôi miệng. Trong trường hợp bạn hút nhiều, màng niêm mạc lót thành miệng và lưỡi bạn có thể có phản ứng hóa dầy hơn. Triệu chứng này có tên gọi là mảng bạch sản (leukoplakia) hay chứng dày sừng của người hút thuốc. Một khi bạn ngưng hút thuốc thì nó sẽ biến đi. Một nguyên do gây hôi miệng nữa là chứng chảy mủ, một bệnh nhiễm trùng nướu răng. Trên thực tế, nguyên do gây rụng răng thật ra không phải là do sâu răng, mà là do bệnh nướu răng.
Vết loét Áp-tơ
Các vết loét có thể đạt tới một kích cỡ lớn, người nào không quen nhìn dễ bị lầm tưởng là ác tính. Các vết loét gây đau và kéo dài 10 – 14 ngày, dù có chữa trị thế nào đi chăng nữa. Tuy nhiên, các thuốc steroids và một tá dược nền đặc biệt bám được vào nướu răng và niêm mạc má, dù có nước miếng, có thể có hiệu quả. Các vết loét thường là do bị rách niêm mạc lót trong miệng do một cái răng thủng lỗ sâu hay do móng tay cào.
Liken phẳng ở miệng
Bệnh này thường phát ra ở các phụ nữ trung niên và cao tuổi và có thể cũng hiện diện ở ngoài da. Bệnh biểu hiện dưới hình thức một tình trạng chuyển biến trong niêm mạc miệng, mặt trong hai bên má và hai bền rìa lưỡi. Biến chuyển này có thể là một đợt bộc phát những mụn trắng nhỏ hoặc những mảng đỏ bóng. Nguyên do thường là vệ sinh miệng kém và người ta sẽ kê toa một loại thuốc steroids. Mặc dù lưỡi dễ bị nhiều biến chuyển về kết cấu, nếu bất cứ chứng bệnh nào mà sau 3 tuần không thuyên giảm, bạn nên đi bác sỹ. Nhiều khi đây có thể là triệu chứng của một bệnh khác, như thiếu máu chẳng hạn, khi đó lưỡi có thể trở nên đỏ sẫm và trơn bóng.
Móng tay, móng chân
Chúng ta thường nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, tuy nhiên với các bác sỹ, họ còn cảm thấy rằng móng tay, móng chân là tấm gương phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể. Phải mất chín tháng một cái móng mới mọc từ lớp biểu bì ở phần chân móng lên tới đầu ngón tay và bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cũng được biểu lộ lên móng bằng những vết lõm, những lằn gợn và những vết đốm. Nếu bạn là một người thường xuyên chọc hay ấn vào lớp biểu bì, móng của bạn sẽ mọc với những gợn nhỏ li ti được tạo ra từ mỗi lần bạn ấn lớp biểu bì lui ngược lại phía sau để phạm vào chân móng.