Hướng dẫn dùng kháng sinh

Chỉ dùng kháng sinh với liều lượng đã chỉ dẫn – không nhiều hơn, không ít hơn. Liều lượng phụ thuộc vào chứng bệnh, vào tuổi và cân nặng của người ốm.
Không bao giờ tiêm kháng sinh nếu thuốc đó uống cũng tốt như tiêm, chỉ tiêm khi thật cần thiết.
Dùng kháng sinh cho đến khi bệnh được chữa khỏi hoàn toàn, hoặc ít nhất sau khi hết sốt hai ngày và các dấu hiệu khác của bệnh nhiễm khuẩn đã mất. (Một vài chứng bệnh, như bệnh lao, bệnh phong, cần được chữa trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi người ốm cảm thấy dễ chịu hơn. Hãy làm theo những điều chỉ dẫn cho từng bệnh).
Nếu kháng sinh gây phát ban ngoài da, ngứa, khó thở, hoặc bất cứ phản ứng nghiêm trọng nào, phải ngừng dùng thuốc và không bao giờ dùng kháng sinh đó nữa…
Chỉ dùng kháng sinh khi cần thiết. Khi dùng kháng sinh nhiều quá chúng sẽ không có tác dụng nữa.
Hướng dẫn dùng một số kháng sinh
Trước khi bạn tiêm pê-ni-xi-lin hoặc am-pi-xi-lin có sẵn những ống thuốc a-đrê-na-lin (ê-pi-ne-phrin) để kiềm chế phản ứng dị ứng nếu nó xảy ra;
Đối với những người bị dị ứng với pê-ni-xi-lin hãy dùng kháng sinh khác như ê-ry-trô-xy-clin hoặc sun-pha-mit;
Đừng dùng tê-tra-xy-clin hoặc kháng sinh có phổ rộng cho một chứng bệnh mà rất có thể kiềm chế được bằng pê-ni-xi-lin hoặc thuốc kháng sinh có phổ hẹp khác;
Theo lệ thường chỉ dùng clô-ram-phê-ni-côn đối với sốt thương hàn. Đây là loại thuốc nguy hiểm. Không bao giờ dùng thuốc này chữa một chứng bệnh nhẹ và đừng bao giờ cho trẻ sơ sinh dùng thuốc này (có thể trừ ho gà).
Không bao giờ tiêm tê-tra-xy-lin hoặc clô-ram-phê-ni-côn. Dùng chúng bằng cách uống an toàn hơn, ít đau hơn và cũng có tác dụng tốt bằng hoặc tốt hơn khi tiêm.
Đừng cho phụ nữ có thai sau tháng thứ tư hoặc trẻ em dưới 6 tuổi dùng tê-tra-xy-clin.
Theo nguyên tác chung, chỉ dùng strep-tô-my-xin và các chế phẩm có strep-tô-my-xin cho bệnh lao – và bao giờ cũng cho đồng thời với các thuốc chống lao khác. Có thể dùng strep-tô-my-xin phối hợp với pê-ni-xi-lin trong các vết thương sâu ở ruột, viêm ruột thừa và các bệnh nhiễm khuẩn đặc hiệu khác thì không có sẵn am-pi-xi-lin (hoặc vì quá đắt), nhưng không bào giờ được dùng cho cảm lạnh, cúm, và các nhiễm khuẩn thông thường do hô hấp.
Phải làm gì nếu một thứ kháng sinh có vẻ không có tác dụng?
Đối với phần lớn các bệnh nhiễm khuẩn thông thường, dùng thuốc kháng sinh có thể đỡ trong một hoặc hai ngày. Nếu dùng kháng sinh mà không thấy rõ đỡ thì có thể là:
Chứng bệnh không phải bệnh mà bạn nghĩ tới. Có thể bạn đã dùng nhầm thuốc. Hãy cố gắng tìm cho đúng hơn đó là bệnh gì – và dùng đúng thuốc.