Giữ vệ sinh nơi công cộng

Trẻ mắc bệnh truyền nhiễm cần chữa càng sớm càng tốt, để bệnh không lây sang người khác.
Hãy cố gắng làm theo những điều hướng dẫn nêu lên ở trong chương này. Dạy cho trẻ em làm theo những điều hướng dẫn ấy và giải thích vì sao những điều đó lại quan trọng. Hãy khuyến khích các cháu nhỏ tham gia phòng trào làm sạch nhà cửa, thôn xóm.
Phải chú ý cho trẻ em ăn đủ thức ăn bổ. Ăn uống đầy đủ giúp cơ thể chống lại được nhiều bệnh. Một cháu ăn tốt thường đủ sức chống đỡ hoặc không mắc các bệnh mà một cháu ăn uống thiếu dinh dưỡng mắc phải có thể chết (xem chương 11).
Vệ sinh ở nơi công cộng (vệ sinh chung)
Cần giữ gìn sạch sẽ giếng nước và nơi chứa nước công cộng. Đừng để súc vật đến gần nơi chứa nước uống. Nếu cần, rào những nơi đó để súc vật khỏi đến gần.
Đừng đi ngoài hoặc vứt rác gần giếng nước. Cần đặc biệt giữ sạch sẽ khúc sông hay suối ở phía trên nơi ta lấy nước uống.
Phải xây dựng cầu tiêu để lợn và những súc vật khác không bới phân người.
Mỗi lần đi ngoài xong nên rắc vào hố phân một ít vôi, đất bột hay tro bếp để đỡ mùi hôi và ruồi khỏi kéo đến.
Cầu tiêu phải xây xa nhà hay xa nguồn nước ít nhất là 20 mét.
Dùng cầu tiêu có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh tật.
Loại cầu tiêu tốt
Để đảm bảo vệ sinh, cầu tiêu phải xây xa nhà ở, giếng nước, suối hay sông ít nhất là 20 mét. Ở những nơi có nguồn nước, cần đặt cầu tiêu phía dưới nguồn nước.
Cần giữ cầu tiêu luôn sạch sẽ. Thường xuyên cọ rửa tấm xi măng. Cần bảo ban trẻ nhỏ và người khác đừng làm bẩn tấm xi măng.
Cần làm cái nắp đậy vào lỗ và luôn luôn đậy nắp lại. Có thể làm cái nắp đơn giản bằng gỗ.
Cán bộ y tế ở địa phương sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng và sử dụng cầu tiêu hai ngăn.
Giun và các loại ký sinh vật đường ruột khác
Có nhiều loại giun và những con vật rất nhỏ (ký sinh vật) sống trong ruột và gây bệnh. Những loại lớn sau đây có thể thấy trong phân: Những giun sán thường thấy trong phân là giun đũa, giun kim và sán dây. Giun móc và giun tóc có thể có nhiều trong ruột mặc dù không thấy trong phân.
Ghi chú: thuốc giun thông dụng nhất là thuốc co pi-nê-ra-zin. Các thuốc này chỉ có tác dụng trị giun đũa và giun kim. Các loại giun khác phải trị bằng các thuốc khác.
Giun đũa
Dài 20 đến 30 cm.
Màu hồng hay trắng.
Cách truyền bệnh:
Từ phân vào miệng. Do thiếu vệ sinh, trứng giun truyền từ phân người này vào miệng người khác.