Gia vị

Khiến đường ruột không những không nhu động mạnh, mà còn mắc chứng khó tiêu, làm cho bệnh tình nặng thêm. Cho nên người bị sâu răng và táo bón không nên ăn táo tàu.
Người bị tích thực và hen suyễn kỵ ăn nhiều táo tàu
Vì táo tàu cam ôn, ăn vừa phải có thể bổ tì kiện vị, nhuận phổi an thần, nhưng ăn nhiều sẽ sinh đờm, trợ nhiệt, mắc chứng khó tiêu, nhất là người bị tích thực và hen suyễn không nên ăn nhiều táo tàu.
Gia vị
Trong nấu nướng tuy lượng gia vị dùng rất ít, nhưng nó lại có tác dụng rất lớn, làm cho món ăn dậy mùi thơm và ngon hơn. Nhưng khi sử dụng cần chú ý những điều sau đây:
Kỵ ăn nhiều muối
Muối là gia vị chủ yếu và cơ bản nhất trong các loại gia vị mặn, thành phần chủ yếu là natri chloride. Natri là khoáng chất cơ thể con người có nhu cầu, clo có tác dụng sản xuất vị toan và duy trì áp lực thẩm thấu của máu. Có thể nói, không có muối thì không có sự sống của con người. Ví dụ, nếu não thiếu muối, tổ chức não sẽ tan rữa, tim thiếu muối tim sẽ ngừng đập, cơ bắp thiếu muối cơ bắp sẽ teo lại, co giật hoặc bủn rủn.
Tuy vậy, người ta vẫn phải kỵ ăn nhiều muối. Vì trong cơ thể có quá nhiều natri trong muối sẽ dẫn đến hiện tượng tích nước, sinh ra phù nề, huyết áp cao. Cùng một nguyên lý, nếu lượng clo trong cơ thể quá nhiều, trước tiên sẽ ảnh hưởng tới áp lực thẩm thấu của má, dẫn đến rối loạn chức năng trao đổi chất. Người lớn mỗi ngày cần 10-15gr muối, lượng này vừa bảo đảm nhịp đập bình thường của trái tim, vừa duy trì áp lực thẩm thấu bình thường và sự cân đối giữa acid, kiềm của cơ thể, lại có thể làm dậy mùi các món ăn, khiến người ta thèm ăn.
Ngoài ra, mùa hè ra nhiều mồ hôi, cho thêm ít muối vào nước sôi nguội, tức uống nước muối nhạt để bổ sung lượng muối thoát ra theo mồ hôi, có thể phòng chống bị cảm nắng.
Nói tóm lại, muối có tác dụng rất lớn đối với cơ thể con người, là một trong những gia vị không thể thiếu được trong cuộc sống thường nhật, nhưng phải theo nhu cầu của cơ thể, tuyệt đối không nên lạm dụng.
Những điều kiêng kỵ về bảo quản muối
Trước tiên, kỵ để ngoài trời. Vì để ngoài trời làm cho muối tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, khi độ ẩm không khí đạt tới trên 75%, muối sẽ tan chảy. Ngược lại, nếu không khí khô ráo, thành phần nước trong muối sẽ bay hơi, muối bị kết dính. Cho nên, muối kỵ môi trường ẩm ướt cũng như khô ráo, tức không nên để lộ thiên, mà phải đựng trong lọ có nắp.