Dùng kháng sinh không đúng có thể gây kháng thuốc

Dùng không đúng liều lượng kháng sinh. Kiểm tra lại liều lượng.
Vi khuẩn đã kháng lại được thứ kháng sinh đang dùng (các vi khuẩn không còn bị thứ kháng sinh đó huỷ hoại nữa). Hãy thử dùng một trong những thứ kháng sinh khác được giới thiệu cho bệnh đó.
Có thể bạn không biết đầy đủ để chữa bệnh. Hãy mời cán bộ y tế, đặc biệt nếu bệnh nặng hoặc trầm trọng hơn.
Ba đứa trẻ này bị cảm lạnh. Hung thủ là gì? pê-ni-xi-lin. Cái gì rung chuông báo tử? Clô-ram-phê-ni-côn (xem những rủi ro và thận trọng đối với thuốc này). Vì sao đứa trẻ lại khỏi? Đứa trẻ này không dùng thuốc gây rủi ro – chỉ uống nước quả ép, ăn thức ăn tốt và nghỉ ngơi.
Tầm quan trọng của việc dùng có hạn chế các kháng sinh

Các thuốc kháng sinh không hề có tác dụng nào tốt đối với cảm lạnh thông thường. 
Sử dụng phải được giới hạn đối với tất cả các thứ thuốc. Những điều này đặc biệt quan đúng cho các kháng sinh vì những lý do sau đây:
Nhiễm độc và các phản ưng. Các thuốc kháng sinh không chỉ diệt vi khuẩn, chúng cũng có thể gây tác hại cho cơ thể, hoặc bằng cách đầu độc cơ thể, hoặc bằng cách gây ra các phản ứng dị ứng. Hàng năm nhiều người chết vì họ đã dùng những kháng sinh mà họ không cần tới.
Làm đảo lộn cân bằng tự nhiên. Không phải tất cả các vi khuẩn trong cơ thể đều có hại. Một số vi khuẩn cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Các kháng sinh thường diệt cả các vi khuẩn có ích cùng với các vi khuẩn có hại. Những trẻ mới sinh dùng kháng sinh đôi khi lại bị các bệnh nhiễm khuẩn do nấm ở miệng (tưa), hoặc ở da (bệnh nấm mốc). Đó là vì kháng sinh diệt mất các vi khuẩn giúp kiềm chế các loại nấm.
Vì lý do tương tự, những người dùng am-pi-xi-lin hoặc các thuốc kháng sinh phổ rộng kéo dài nhiều ngày có thể bị ỉa chảy. Các thuốc kháng sinh có thể diệt một vài vi khuẩn cần thiết cho sự tiêu hoá, làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn đường ruột.
Thuốc kháng lại việc chữa bệnh. Sau cùng, lý do quan trọng nhất làm cho việc sử dụng kháng sinh phải được giới hạn là khi dùng quá nhiều kháng sinh, chúng trở nên ít hiệu quả.
Khi vi khuẩn cùng một loại kháng sinh tấn công nhiều lần thì các vi khuẩn này trở nên khỏe hơn và sẽ không bị thứ kháng sinh đó tiêu diệt nữa. Chúng trở thành kháng thuốc kháng sinh. Vì lẽ đó, một số bệnh nguy hiểm nào đó, như thương hàn đang trở nên khó chữa hơn những năm trước đây.