Dị ứng quanh mắt

Cùng với triệu chứng phù nề mạch, mí mắt trên và dưới thậm chí hoàn toàn nhắm nghiền
Bằng không, rửa mắt bằng một dung dịch nước muối nóng để giúp cho cái chắp tụ thành một cái nhân. Trong trường hợp cái chắp gây đau, bạn hãy đi khám bác sỹ.
Một số bệnh ngoài da có thể ảnh hưởng đến mắt. Bệnh viêm da tiết bã nhờn là một căn bệnh trong đó có chứng chàm eczema ở những vùng da có nhiều dầu như lông mày (gọi là chứng bệnh viêm mí mắt), các rãnh lỗ mũi và trong lỗ tai. Lớp da xung quanh lông mi có màu đỏ, đóng vẩy.
Các chứng dị ứng nhiều khi xuất hiện rất đột ngột xung quanh mắt. Bệnh cảm mạo (hay fever) thường gây ngứa mắt, đau và chảy nước mắt. Cùng với triệu chứng phù nề mạch, mí mắt trên và dưới thậm chí hoàn toàn nhắm nghiền. Kiểu phản ứng dị ứng nghiêm trọng này đòi hỏi được chữa trị tức thời.
Chủ yếu có hai hình thức thay đổi hình dạng của mắt khi chúng ta thêm tuổi tác. Mắt có thể trở nên dẹt từ trên xuống dưới, trong trường hợp này chúng ta trở thành viễn thị, hoặc từ đằng trước ra đằng sau, khi đó thì chúng ta trở thành cận thị. Những cặp kính thích nghi sẽ điều chỉnh được các khuyết tật này. Những biến chuyển này thường gặp đến mức người ta coi đó là một phần bình thường của tiến trình lão hóa. Cườm mắt là những nhân đục bên trong thủy tinh thể và người ta cũng cho đó là một hậu quả của tiến trình lão hóa.
Bệnh tăng nhãn áp glôcôm (glaucoma)
Bệnh glôcôm thường xảy ra sau 60 tuổi, đó là một tình trạng tăng áp suất bên trong nhãn cầu phát sinh ra trong trường hợp tiến trình dẫn lưu dịch bình thường từ con mắt ra bị ngăn chặn bởi một chỗ tắc nghẽn. Bệnh glôcôm gây ra chứng “mắt đỏ” giống như bệnh viêm kết mạc và chỉ có bác sỹ mới có thể phân biệt được. Bất cứ con mắt nào bỗng dưng đỏ ngầu lên cũng phải được đưa đi khám bác sỹ ngay lập tức. Glôcôm là một trường hợp bệnh phải đưa cấp cứu bởi khả năng nhìn có thể bị tổn thương vĩnh viễn nếu áp lực (trong nhãn cầu) ở mức quá cao trong thời gian quá lâu. Việc chữa trị gồm có nhỏ mắt để làm giảm lượng thủy dịch tiết ra những thuốc khử nước và có thể là phẫu thuật để làm cho dẫn lưu có hiệu quả và để ngăn chặn những cơn bệnh tiếp theo. Vì con mắt bên kia có thể dễ bị tăng áp suất, người ta khuyên nên chữa cả hai bên mắt.
Khi bạn lớn tuổi, đồng tử là một dấu hiệu chỉ điểm tuổi tác của bạn. Một vòng quầng lợt, vòng cung tuổi già, dần dần hình thành xung quanh mống mắt; đây là một dấu hiệu y khoa phản ánh tiến trình xơ cứng động mạch được nhiều người biết đến.