Dấu hiệu xáo trộn móng tay, móng chân

Lo lắng làm việc quá sức hay một giai đoạn mất ngủ kéo dài cũng có thể biểu hiện lên móng
Một số biểu hiện lộ lên móng dưới dạng những lỗ nhỏ li ti, tỷ dụ bệnh gan hay bệnh vẩy nến. Bệnh khác thì biểu lộ dưới hình thức những vệt trắng, như bệnh xơ gan chẳng hạn.
Khi cơ thể bị chấn thương, dù là về thể chất hay về mặt cảm xúc, cũng sẽ có một số dấu hiệu xáo trộn nào đó lên móng tay, móng chân. Cùng với một bệnh nhiễm trùng sâu xa hay một phẫu thuật, tiến trình phát triển móng có thể bị rối loạn và một lằn rộng sẽ xuất hiện trùng khớp với sự kiện này. Lo âu, lo lắng làm việc quá sức hay một giai đoạn mất ngủ kéo dài cũng có thể biểu hiện lên móng bằng dưới hình thức những đường lằn và những đường gợn. Nhiều khi nếu bạn bị rụng tóc, móng cũng có thể bị ảnh hưởng, phát sinh ra những làn móng suy yếu và lõm xuống.
Thắc mắc lớn nhất đối với phụ nữ là móng hóa mỏng, móng suy yếu, móng rạn nứt và móng bị tẽ đôi. Đủ loại thuốc thoa, thuốc uống được dùng để làm cho móng khỏe hơn nhưng thường thì nguyên do ngoài tầm kiểm soát của chúng ta dù có cải thiện chế độ ăn hay thức ăn giàu chất sắt, chất vôi cũng chẳng thể giúp được gì. Móng của bạn có lành mạnh và cứng cáp, điều đó lệ thuộc vào hai yếu tố chính – một nguồn máu nuôi tốt và việc sử dụng các chất tẩy rửa. Chân móng có rất nhiều mao quản dẫn máu tới, và nếu các mạch máu này thắt lại để giữ nhiệt, lúc đó sức phát triển của móng gặp cản trở và móng mọc vặn vẹo. Tỷ dụ, gần như bao giờ móng cũng yếu vào mùa đông vì đầu ngón tay hay bị lạnh do không có đủ máu lưu thông tới đầu ngón tay và hiện tượng này ảnh hưởng đến sự phát triển của móng tay (móng chân).
Những thuốc tẩy rửa sinh học mạnh có tính cách khử chất béo và vì gần như phụ nữ ai ai cũng sử dụng nhiều lần trong ngày, loại thuốc này khiến cho móng hóa mềm và yếu, nên dễ bị rạn nứt và tẽ đôi. Cứ đơn giản đeo bao tay cao su cho mọi công việc nội trợ sẽ có tác dụng giữ cho móng tay được khỏe khoắn còn hơn bất cứ loại thuốc xức nào.
Các trường hợp nhiễm nấm như loại sinh ra bệnh “nấm chân” (athlete’s foot) làm cho móng chân dầy lên và tách khỏi phần chân móng làm đau. Vì nấm nằm ngay chính nơi bộ phận phát triển của móng, nên phải chín tháng sau nó mới ra tới ngoài. Do đó, trong những trường hợp nhiễm nặng, người ta phải dùng thuốc chống nấm chín tháng liên tiếp.