Chứng chỉ xe nâng và những điều cần biết

Một trong những kỹ thuật quan trọng của người lao động cần có tại các khu công nghiệp, kho hàng, bến bãi, khu chế xuất là kỹ thuật lái xe nâng. Chính vì tính phổ biến và cần thiết của nó mà các công ty tuyển dụng người lao động đều yêu cầu cao về kĩ thuật này. Từ đó, việc tham gia đào tạo kỹ thuật lái xe nâng và lấy chứng chỉ đã trở thành nhu cầu của người lao động. Hãy cùng tìm hiểu về những điều cần biết về chứng chỉ xe nâng.
 
Thông tin cơ bản về chứng chỉ
Chứng chỉ là một loại giấy tờ chứng nhận về trình độ hay kỹ năng liên quan đến ngành nghề nào đó sau khi tham gia thi đánh giá và được cấp bởi nơi đào tạo hoặc các trung tâm có thẩm quyền. Chứng chỉ lái xe nâng là loại chứng chỉ công nhận đạt trình độ cơ bản của kỹ thuật lái xe nâng được cấp bởi các trung tâm đào tạo nghề hay các trường trung cấp, cao đẳng nghề. Hiện nay, các ngành nghề hoặc các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng đều yêu cầu cao về kỹ thuật lái xe nâng nên phần lớn người lao động phải tham gia học và thi lấy chứng chỉ hoặc chỉ thi nếu đã có đủ các kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng, phục vụ công việc. 
Tuy nhiên, người tham dự thi lái xe nâng để lấy chứng chỉ cũng cần đáp ứng một số điều kiện nhất định. Học viên phải là công dân nước Việt Nam hoặc nếu là người nước ngoài phải có xác nhận cư trú, sinh hoạt tại Việt Nam. Giống như thi bằng lái xe máy, học viên phải đủ 18 tuổi trở lên và tối thiểu phải có bằn tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên. Xe nâng là loại xe chuyên dụng để chở các thùng hàng hóa, sản phẩm, thiết bị, phục vụ chủ yếu cho các kho xưởng hay các khu chế xuất. Loại xe này có cấu tạo khá đơn giản nên lái xe nâng không đòi hỏi kỹ thuật cao. Bởi vậy, có khá nhiều người chỉ tham gia thi lấy chứng chỉ lái xe nâng bởi đã có đủ kỹ năng, kinh nghiệm lái xe. Các khóa đào tạo lái xe nâng thường diễn ra khoảng thời gian khá ngắn nhưng vẫn đáp ứng đủ các bài học về lý thuyết và thực hành. 
 
Ứng dụng của chứng chỉ lái xe nâng
Chứng chỉ xe nâng phục vụ trực tiếp cho công việc của người lao động, đạt được chứng chỉ này đồng nghĩa với việc người đó đã có đầy đủ kĩ năng và kinh nghiệm lái xe nâng. Không chỉ đáp ứng được yêu cầu ứng tuyển của các nhà tuyển dụng, người lao động khi tham gia khóa học đào tạo lái xe nâng còn được giảng dạy về các tình huống, rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận hành xe và cách giải quyết vấn đề, tình huống xấu. 
Xem thêm: http://viendaotao.vn/lop-hoc-chuyen-vien-chinh-uy-tin-theo-nghi-dinh-cua-bo.html