Các mối lo nghĩ sẽ trở nên tệ hại hơn khi bạn mệt mỏi và căng thẳng

 Cai thuốc ngủ

Trong trường hợp cai thuốc đột ngột sẽ có thể gây ra chứng mất ngủ và một dạng lo âu nhẹ. Có thể có những cơn ác mộng và những giấc mơ sống động vì có nhiều thời gian để mộng mị hơn.
Một khi thuốc giảm tác dụng, bao giờ cũng dễ đi đến chỗ dùng liều cao hơn. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu bạn đang dùng loại thuốc barbituric.
Tôi có thể làm được gì?
Nếu bạn đã khó ngủ vì gặp chuyện lo âu và không thể nào ngăn cản những ý nghĩ rối rắm về đêm, bạn hãy nói chuyện với một ai đó và cố gắng sắp xếp những cảm nghĩ của mình lại. Các mối lo nghĩ sẽ trở nên tệ hại hơn khi bạn mệt mỏi và căng thẳng.
Trong trường hợp người ta đã kê toa cho bạn một thứ thuốc ngủ, bạn hãy cố gắng đừng trông cậy vào thuốc về lâu về dài. Nếu bạn đã trở nên lệ thuộc vào thuốc, trong thời gian cai thuốc bạn sẽ lại bị chính chứng mất ngủ mà bạn đã cố gắng chữa trị. Nếu bạn đã dùng thuốc ngủ đều đặn, và bạn muốn thôi không uống nữa, bạn hãy xin bác sỹ lời khuyên về cách giảm liều dần dần để tránh khỏi phải bị các triệu chứng thiếu thuốc.
Trong trường hợp bạn không chẩn đoán ra bệnh căn cứ vào bảng dưới đây, bạn nên đi khám bác sỹ.
Tình huống 1: bạn quá lu bu công việc, lo âu và đầu óc bạn không lúc nào ngừng hoạt động.
Nguyên do có thể là: tình trạng lo âu hay căng thẳng bất cứ hình thức nào đều có thể làm cho mất ngủ.
Tình huống 2: bạn mới sinh em bé.
Nguyên do có thể là: tình trạng này có thể dẫn tới chứng mất ngủ miên man trong 6 – 8 tuần lễ đầu. Bạn hãy cùng chồng bạn lên một thời gian biểu cho việc thay tã cho em bé bú yên tĩnh ban đêm.
Tình huống 3: bạn đang đau khổ, không thể nào tập trung được và không còn hứng thú tình dục nữa.
Nguyên do có thể là: có thể là bạn bị trầm cảm.
Tình huống 4: bạn đang mang thai.
Nguyên do có thể là: có thể dẫn tới mất ngủ nếu bạn cần phải thức dậy để đi tiểu, hoặc các cử động của em bé và cảm giác khó chịu do tử cung bạn đã lớn lên khiến cho bạn thức giấc. Hãy kê gối để có thể ngủ lại được trong một tư thế thoải mái.
Tình huống 5: chồng bạn ngáy, hoặc có một vòi nước nhỏ giọt hay những vật dụng nào đó va chạm nhau.
Nguyên do có thể là: điều này có thể quấy rầy bạn. Hãy làm một việc gì đó để giải quyết.