Bia tưởng niệm cuộc vượt ngục Côn Đảo

Tour du lịch Côn Đảo đưa bạn đến trung tâm thị trấn Côn Đảo 17 km, một bên là núi cao, một bên là đại dương sâu thẳm, ngay sát cạnh đường đi Bến Đầm có một tấm bia lớn tưởng niệm 198 tù nhân đã vượt ngục năm 1952.
198 chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam bị thực dân Pháp trong Nhà tù Côn Đảo, bị tra tấn, bắt lao dịch khổ sai nơi mảnh đất đầy xương máu này.  Kế hoạch vượt ngục đã được thống nhất bí mật từ việc đào hầm, âm thầm làm thuyền, chuẩn bị quân nhu, quân khí tự tạo đến chiến thuật cướp súng giặc… Phương tiện vượt ngục là xuồng gỗ đã được các chiến sĩ bí mật làm từ trước và giấu dưới biển. Ngày 12/12/1952, 198 chiến sĩ cách mạng đã nổi dậy vượt ngục. Sau trận vật lộn và nổ súng diễn ra chớp nhoáng, các chiến sĩ đi ô tô tước được của địch chở người và thuyền ra tận Bến Đầm và hạ thủy an toàn. Sau khi 5 thuyền ra khơi thì gió bỗng lặng dần rồi đổi hướng. Cả đoàn thuyền chật vật suốt đêm. 3 thuyền bị vỡ cách bờ không xa, một số người bơi được vào bờ, số khác do sức yếu, bị cảm lạnh đã chìm ngay tại chỗ. Trước khi thuyền chìm, nhiều người quyết tử, tự nguyện nhảy xuống biển hy sinh thân mình cho nhẹ thuyền để các đồng chí khác có cơ hội sống. Nhưng nước vẫn tràn vào, sức người tát không kịp, thuyền chìm dần, mấy người nữa tiếp tục nhảy xuống biển. Không một tiếng kêu la, tất cả đều bình tĩnh giữa lúc bàn tay thần chết đang giơ ra nắm chặt mạng sống của họ. Một số chiến sĩ được thuyền khác kéo lên còn phần lớn bị sóng cuốn đi vì kiệt sức và đã hy sinh anh dũng.
Hai thuyền không bị đắm. Sau hơn một ngày đi biển, sóng to, thuyền lắc, lại lao động quá sức, hầu hết các chiến sĩ đều mệt lả, và say sóng, nôn mửa. Tuy vậy tất cả vẫn động viên nhau chèo, lái, tát nước không ngừng tay, điều khiển cho thuyền đi vào hướng Tây nhưng gió Đông Bắc thổi bạt đi nên thuyền vẫn lênh đênh giữa trùng khơi. Rồi thuyền bị máy bay địch phát hiện, và bị tàu chiến của địch bắt lại.
Sau đó là những trận đòn roi roi, báng súng vun vút giáng xuống những thân thể còm cõi, đang mệt lả, tê cóng sau mấy ngày đêm trên biển. Chúng đánh từ cầu tàu về tận phòng khám. Các chiến sĩ bị hàng trăm vết thương trên người, mặt mày thâm tím, máu me đầm đìa, một số người gục tại chỗ được các chiến sĩ khác khỏe hơn che chắn, đỡ đòn. Nhiều ngày sau đó địch không cho ăn uống và tiếp tục khủng bố.
Sau cuộc vượt ngục, 81 chiến sĩ đã hy sinh trên biển, 117 chiến sĩ bị địch bắt lại tiếp tục giam cầm trong Nhà tù Côn Đảo và lao dịch khổ sai. Cuộc vượt ngục ấy tuy không thành công, nhưng “những tù binh” đã làm rung chuyển và rối loạn sự thống trị của địch, đồng thời đây cũng là sự thất bại trong chính sách trị tù của chúa đảo Jarty. Tưởng nhớ cuộc vượt ngục là tấm bia tưởng niệm khắc hình những người tù khổ sai trong cuộc vượt ngục giữa sóng gió biển khơi sâu thẳm. 63 năm đi qua, tấm bia đá thêm phần cũ, nhưng nó vẫn có giá trị tươi rói về tinh thần đấu tranh của những con người yêu nước, bất khuất, dù phía trước có thể là cái chết. Tour Côn Đảo 2 ngày 1 đêm, ghé thăm những di tích lịch sử, và thắp những nén hương cho các liệt sĩ, và cầu siêu linh hồn cho các chiến sĩ cách mạng. Trong công cuộc xây dựng đất nước, những bài học quý báu về tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, tấm gương bất khuất, trung dũng, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của các chiến sĩ cựu tù Côn Đảo giúp tiếp thêm sức mạnh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thủ dô và đất nước.

http://www.tourdihanquoc.com/tin-tuc/con-dao-ngam-chim-63.html