Bạn đã hiểu đúng về vai trò của Vitamin với sức khỏe?

Vitamin – cái tên quen thuộc hàng ngày bất cứ ai đều biết đó là nhóm chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có lợi như thế nào, bản chất sinh học và cơ chế hấp thụ của cơ thể con người ra sao lại là điều không phải ai cùng rành rọt. Đó cũng là nguyên nhân gây nên nhiều sai làm trong chế độ ăn uống hoặc các phương pháp bổ sung vitamin kém khoa học. Hãy cùng bài viết đi tìm hiểu về vai trò của vitamin với sức khỏe để được sáng tỏ hơn.

Vitamin là gì?

 Vitamin là một nhóm các hợp chất hữu cơ có phân tử bé, có cấu tạo hoá học rất khác nhau có các tính chất hoá học cũng như lý học rất khác nhau, nhưng chúng đều giống nhau ở chỗ là rất cần cho hoạt động sống bình thường của bất kỳ cơ thể nào. Nguồn cung cấp Vitamin tốt nhất và dễ có nhất đó là thức ăn và trái cây tươi; ngoài ra, người ta còn sản xuất vitamin dưới dạng viên uống.

Vitamins & minerals

Vitamin có thể phân thành hai loại: Hòa tan trong nước và hòa tan trong mỡ. Hòa tan trong nước gồm các vitamin nhóm B, vitamin P và vitamin C. Hòa tan trong mỡ gồm vitamin A, D ,E, K.

Tác dụng của vitamin với cơ thể con người

– Chúng ta thường nghĩ tới vitamin như những viên thuốc ma thuật có thể bù đắp cho chế độ ăn thiếu chất và lối sống không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, hầu hết các vitamin và khoáng chất đều đóng vai trò như các chất phụ trợ, giống như một đoạn mắt xích cần thiết để giúp các enzyme có thể hoạt động. Vitamin bảo đảm với chế độ ăn uống.Thiếu vitamin sẽ gây nên bệnh hypovitaminosis, thừa sẽ gây nên bệnh avitaminosis.
vitamin-c-9_mizi
– Vitamin có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.Nhóm tan trong nước như vitamin C giúp cơ thể sản xuất collagen và có chức năng miễn dịch. Các vitamin nhóm B có thể đồng hoá đường, cân bằng hệ thần kinh, đóng vai trò quan trọng với quá trình phát triển và sức khỏe thai nhi. Vitamin P giúp điều trị và phòng chống bệnh viêm khớp, làm giảm cholestesrol và triglycerides trong máu.
Nhóm tan trong dầu như vitamin A cần thiết cho thị lực, đồng thời có tác dụng cải thiện làn da, chống ung thư, giúp xương chắc khỏe. Vitamin D là loại vitamin mà cơ thể có thể tự tổng hợp được nhờ da dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời, có vai trò trung gian trong quá trình tổng hợp canxi máu. Vitamin E cần thiết và quan trọng trong quá trình sinh lý ở cả hai phái, chống lại quá trình chết tế bào, kìm hãm quá trình lão hóa, giúp da tóc mịn màng. Vitamin K giúp giảm chứng chảy máu trong, hỗ trợ quá trình dông máu và ngăn ngừa sỏi thận.

Bổ sung vitamin đúng cách

vitaminace1

Vitamin rất quan trọng dối với cơ thể, tuy nhiên, nếu bổ sung không dúng cách gây tổn hại đến sức khỏe, vì vậy cần bổ sung vitamin một cách hợp lý. Chúng ta cần chế biến thực phẩm đúng cách để không làm “thất thoát” hàm lượng vitamin trong thực phẩm, cần chú ý tới quá trình bảo quản và chế biến thức ăn, Thực phẩm không nên xắt quá nhỏ, nấu chín vừa phải và ăn ngay sau khi chín.
Hoa quả tươi không trữ quá lâu trong tủ lạnh, nên mua với số lượng vừa đủ để ăn hết luôn trong ngày. Ngoài ra chúng ta có thể bổ sung vitamin bằng viên uống nếu chế độ ăn không đảm bảo cung cấp đủ năng lượng.
Hiểu được lợi ích của vitamin, hãy chuẩn bị cho mình những khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và giàu vitamin để luôn có cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh. Đặc biệt nên biết cách tạo cho mình những thói quen bổ sung vitamin tự nhiên, hạn chế bổ sung vitamin tổng hợp.

▷ Có thể bạn quan tâm::

Với sản phẩm thuốc sterimar giàu khoáng chất biển giúp rửa sạch chất nhầy, mầm bệnh và bụi bẩn trong mũi bé, giúp bé ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị cảm lạnh, nhiễm trùng. Sản phẩm được các bác sĩ khuyên sử dụng cho trẻ từ 0- 3 tuổi.